Giải khát một ly chanh muối trong thời tiết nắng nóng không chỉ giúp bạn sảng khoái mà còn có một số lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn cách pha chanh muối ngon và không bị đắng để có được những ly chanh muối tuyệt hảo nhé! Vào bếp ngay!
Công dụng đặc biệt của chanh muối
Không chỉ đơn thuần là thức uống tươi mát cho ngày hè oi bức, chanh muối có nhiều công dụng hơn so với nhưng gì bạn biết. Có thể kể đến một số công dụng tuyệt vời của chanh muốn như:
Cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn
Trong chanh muối có chứa chất xơ pectin – một dưỡng chất quan trọng trong hoạt động đường ruột, nhất là ruột già.
Uống 1 ly chanh muối vào mỗi buổi sáng sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, loại bỏ độc tố và chất thải trong cơ thể, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Bù nước, bù khoáng, cân bằng điện giải
Lao động nặng, hoạt động thể dục thể thao nhiều sẽ khiến cơ thể bị mất nước cũng như khoáng chất thông qua việc tiết mồ hôi. Uống nước chanh muối sẽ giúp bạn bổ sung lại nước cùng các chất điện giải đã mất, từ đó cơ thể nhanh chóng lấy lại năng lượng và tràn đầy sức sống.
Tăng cường đề kháng cho cơ thể
Trong chanh muối có chứa rất nhiều vitamin C, lượng vitamin này sẽ giúp cơ thể phòng chống hiệu quả các loại virus gây bệnh, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn.
Trị đau họng hiệu quả
Vỏ chanh có chứa nhiều tinh dầu còn muối có tác dụng sát khuẩn, cả hai nguyên liệu kết hợp sẽ làm dịu cổ họng, giảm đau ngứa và ho tốt hơn.
Lưu ý, chanh muối chỉ hỗ trợ một phần không thay thế cho việc điều chị y khoa trong trường hợp bệnh nặng và kéo dài.
Tốt cho hoạt động gan
Thường xuyên uống nước chanh muối sẽ giúp loại bỏ được độc tố có trong gan, tăng lượng enzyme có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, các loại axit amin có trong nước chanh muốn có thể loại bỏ vi khuẩn gây hại ra khỏi cơ thể.
Chanh muối giúp làm đẹp da và chống lão hóa
Chanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là vitamin C. Thành phần này sẽ giúp hình thành lớp màng bảo vệ, ngăn hình thành nếp nhăn, cải thiện làn da giúp da trở nên mịn màng và khỏe mạnh hơn.
Chanh muối giúp giảm cân, giữ dáng
Nước chanh muối với chất xơ pectin ngoài tốt cho hệ tiêu hóa nó còn giúp tạo cảm giác no, làm hạn chế cảm giác thèm ăn từ đó giúp giảm cân, giữ dáng hiệu quả.
Cách làm chanh muối đúng chuẩn, không bị đắng và để được lâu
Để làm được 1 hũ chanh muối thơm ngon, bổ dưỡng và bảo quản được lâu ngày bạn có thể thực hiện theo từng bước dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chanh tươi 1,5kg: chọn trái vừa (không chọn trái to hoặc quá nhỏ), vỏ xanh hoặc hơi ngả vàng, mỏng và mọng nước, không chọn chanh quá già.
- Muối 7000gr: chọn muối biển hạt to.
- Đường hoặc phèn chua: khoảng 150g để làm sạch tinh dầu của chanh.
- Phèn chua hoặc giấm ăn: 3 thìa cà phê có tác dụng giúp chanh có màu trắng trong hơn.
- Nước: 2 lít nước để chần chanh và 2 lít nước để nấu nước muối chanh.
- Hũ thủy tinh lớn (không dùng hũ nhựa vì khi phơi năng sẽ có mùi nhựa).
- Thanh tre để chặn chanh không bị nổi.
Tùy theo nhu cầu ngâm nhiều hay ít mà bạn tăng giảm các nguyên liệu theo tỉ lệ tương ứng. (lưu ý bạn cần mua thêm muối và phèn chua để trà và trụng chanh).
Chanh, muối, phèn chua là những nguyên liệu cần thiết để làm ra một hũ chanh muối thơm ngon.
Quy trình ngâm chanh muối
Bước 1: Làm sạch chanh
- Rửa sạch chanh, cho chanh vào chậu rồi trộn với khoảng 200g muối hạt.
- Đeo găng tay vào, tiến hành chà xát cho các hạt muối cọ vào lớp vỏ nhằm loại bỏ bớt phần the tinh dầu ở vỏ chanh. Chà khoảng 15 -20 phút, khi thấy muối chuyển sang xanh hoặc vàng giống như vỏ chanh thì dừng lại.
- Rửa chanh qua một lần nước, tiếp tục trộn với 150g đường hoặc phèn chua đã chuẩn bị rồi tiến hành chà xát vỏ chanh lần 2.
- Sau khi chà đều thì cho thêm khoảng 100g muối rồi chà tiếp khoảng 15 phút thì ngưng và giữ nguyên khoảng 30 phút để muối và đường ngấm đều vào chanh cũng như loại bỏ tinh dầu bên ngoài vỏ chanh.
Làm sạch vị đắng của chanh bằng cách dùng muối và đường chà xát.
Bước 2: Chần chanh qua nước sôi
- Nước sau khi đun sôi thì nhấc xuống bếp, duy trì nhiệt độ khoảng 80℃.
- Đổ chanh vào nồi nước và chờ khoảng 1-2 phút thì vớt chanh ra ngoài.
Chần chanh qua nước sôi để giúp muối chanh nhanh và ngon hơn.
- Tiếp tục cho chanh vào chậu nước đá lạnh (có thể pha thêm 2 thìa phèn chua hoặc giấm ăn để giúp làm sạch tinh dầu và chanh có màu đẹp hơn) rồi ngâm khoảng 15 – 30 phút thì vớt ra.
- Phơi chanh dưới nắng hoặc hong quạt gió để chanh khi muối cho màu vàng đẹp hơn. Lưu ý: không phơi chanh dưới nắng quá lâu vì có thể sẽ làm héo chanh.
Bước 3: Nấu nước muối
- Cho 2 lít nước và 500g muối vào chung 1 nồi (nên cho thêm 1 thìa cà phê giấm ăn hoặc phèn chua để giúp nước trong hơn) và tiến hành đun nước.
- Đợi muối tan hoàn toàn, nhấc nồi khỏi bếp, vớt bỏ cặn muối nổi trên mặt nước.
Đun nước muối đúng cách sẽ giúp chanh muối thơm ngon và bảo quản lâu hơn.
Bước 4: Tiến hành ngâm chanh
- Tiến hành ngâm chanh khi nước muối vừa nấu đã nguội hoàn toàn.
- Xếp chanh đã phơi khô ráo nước vào bình thủy tinh (bình phải rửa sạch, lau thật khô).
- Đổ nước muối vào bình, có thể sử dụng thanh tre dìm chanh xuống và phải đảm bảo nước luôn ngập chanh.
- Đậy nắp thật kín, mang ra phơi nắng 1 tháng là bắt đầu dùng được nhưng để càng lâu thì càng ngon (dân gian thường để 3 năm nên gọi là chanh muối 3 năm).
Phơi nắng chanh muối ít nhất một tháng để chanh có màu và vị thơm ngon hơn.