Chanh được ví như một loại quả “thần kỳ” với rất nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe và cuộc sống. Không chỉ dừng lại ở chanh pha đường hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách sử dụng chanh để chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng khác.
Nước chanh là 1 thức uống giải khát vô cùng quen thuộc, rẻ tiền, dễ làm trong mùa hè. Thế nhưng ngoài cách pha chanh với nước ra, chanh còn có thể biến tấu đến thế nào? Mời bạn theo dõi 4 cách pha nước chanh ngon dễ làm dưới đây.
Cách pha nước chanh đơn giản, thơm ngon
Nước chanh sả gừng
Nước chanh sả gừng
Thời gian pha: 10 phút
Dành cho: 2-3 người
Nguyên liệu pha nước chanh sả gừng
- 4 quả chanh không hạt loại lớn hoặc chanh thường
- 10 cây sả, rửa sạch, đập dập, cắt khúc 7-10cm
- 100g gừng. Rửa sạch, dùng cả vỏ, cắt lát rồi đập dập
- 500g đường phèn
- 1/2 thìa cà phê muối
Cách pha nước chanh sả gừng
Bước 1: Đun sôi 2,5 lít nước sạch với đường phèn tới khi đường tan hết.
Bước 2: Tiếp tụ cho sả vào và đun thêm 5 phút. Cho gừng và muối vào đun tiếp 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Chờ nồi nước nguội hẳn, vớt sả gừng ra rồi lọc nước trong nồi qua rây tới khi không còn cặn.
Bước 4: Cho nước sả gừng ra cốc, thêm chanh, khuấy đều, thêm đá và thưởng thức thôi.
Nước chanh sả hạt chia
Thời gian pha: 20 phút
Dành cho: 2-3 người
Nguyên liệu pha nước chanh sả hạt chia
- 3 quả chanh lớn
- 5 muỗng cà phê hạt chia
- 5 cây sả. Rửa sạch, bỏ phần lá, cắt thành khúc cỡ 5cm
- 200g đường cát trắng
Cách pha nước chanh sả hạt chia
Bước 1: Đây là bước làm siro sả. Đun 250ml nước lọc cùng đường trắng, sả đã cắt khúc trong nồi. Nước sôi, cho nhỏ lửa và đun tiếp 15 phút. Trong quá trình đun nếu khuấy đều để đường tan hết. Bắc ra, đợi siro nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng được khoảng 1 tuần.
Bước 2: Vắt nước cốt chanh
Bước 3: Ngâm hạt chia vào nước ấm tới khi nở thì vớt ra
Bước 4: Cuối cùng, cho vào bình 250ml nước lọc, 180ml nước cốt chanh cùng 200ml siro sả; thêm 5 thìa cà phê hạt chia đã nở. Khuấy tất cả lên và thêm đá rồi thưởng thức.
Nước chanh muối
Thời gian pha: 15 phút
Dành cho: 2-3 người
Nguyên liệu pha nước chanh muối
- 2 quả chanh
- 1 thìa cà phê muối sạch
- 500ml nước lọc
- Đường trắng, đá
Cách pha nước chanh muối
Bước 1: Pha nước đường theo tỷ lệ 1:1, 100g đường:100ml nước.
Bước 2: Cắt 3 lát chanh, phần chanh còn lại vắt lấy nước cốt.
Bước 3: Hòa nước cốt chanh với 500ml nước lọc. Cho 1 thìa cà phê muối sạch, nước đường vào, khuấy đều.
Bước 4: Cho nước chanh muối ra cốc, thả 3 lát chanh vào, thêm đá và thưởng thức.
2. Uống nước chanh lúc nào thì tốt nhất?
- Không được uống nước chanh hoặc các nước tương tự có tính axit vào lúc bụng đói.
- Những người có bệnh lý dạ dày, không nên uống nước chanh vào buổi sáng, nên uống hạn chế.
- Thời gian uống để phát huy hiệu quả của nước là 1,5 - 2h sau bữa ăn.
- Uống điều độ, không thay nước lọc, vẫn phải uống nước lọc.
Chanh không chỉ giải khát mà còn tiềm ẩn những công dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, loại quả còn kết hợp được với các loại thảo mộc thiên nhiên khác làm thành nhiều thứ nước uống từ chanh có lợi cho sức khỏe. Mong rằng bài viết đã cho bạn thêm nhiều gợi ý để biến hóa món chanh giải khát cho cả gia đình.